อนิเมะ ดูอนิเมะ Princess Mononoke

อนิเมะ ดูอนิเมะ Princess Mononoke

อนิเมะ ในปี 1997 Neil Gaiman นักเขียนแฟนตาซีชาวอังกฤษได้รับโทรศัพท์จาก Harvey Weinstein หัวหน้า Miramax

อนิเมะ ในขณะนั้น “ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้ เจ้าหญิง Mononoke” Gaiman เล่าให้เขาฟังว่า “ตอนนี้มันใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว เลยคิดว่าจะต้องทำให้ดีที่สุดให้ได้ ฉันโทรหา Quentin Tarantino แล้วบอกว่า ‘Quentin ตั้งใจนะ’ คุณทำสคริปต์ภาษาอังกฤษใช่หรือไม่’ และเขาบอกว่า คุณไม่ต้องการฉัน คุณต้องการไกแมน ฉันกำลังโทรหาคุณ” Miramax ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Disney ในขณะนั้น ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่าย Princess Mononoke ซึ่งเป็นภาพยนตร์ใหม่ล่าสุดจากสตูดิโอแอนิเมชั่นญี่ปุ่น Studio Ghibli ในสหรัฐอเมริกา และ Weinstein ต้องการบิน Gaiman ไปที่ลอสแองเจลิสเพื่อชมภาพยนตร์ตัดต่อ ดู หนัง การ์ตูน

เมื่อ Princess Mononoke ออกฉายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 1997 เมื่อ 25 ปีที่แล้วในสัปดาห์นี้ มันเป็นตัวแทนของการจากไปของมาสเตอร์แอนิเมเตอร์และผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ ในช่วงปลายยุค 80 มิยาซากิได้สร้างชื่อเสียง (ควบคู่ไปกับความสำเร็จของStudio Ghi bliซึ่งเขาก่อตั้งร่วมกับเพื่อนผู้กำกับ Isao Takahata) ในภาพยนตร์อย่าง Kiki’s Delivery Service และ My Neighbor Totoro; งานที่เป็นทางการ มีความทะเยอทะยาน เข้มข้นเฉพาะเรื่อง แต่โดยทั่วไปแล้วจะยืนยันด้วยน้ำเสียงและเป็นมิตรกับครอบครัวในธรรมชาติ แต่มีบางอย่างเปลี่ยนไปในช่วงยุค 90 ประการแรก เขาเริ่มคร่ำครวญกับแนวคิดยอดนิยมที่ว่า Studio Ghibli สร้างแต่ภาพยนตร์ที่อ่อนโยนเกี่ยวกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่เท่านั้น “ฉันเริ่มได้ยินว่าจิบลิเป็น ‘หวาน’ หรือ ‘รักษา’” เขาบ่นใน Princess Mononoke: How the Film Was Conceived สารคดีความยาว 6 ชั่วโมงเกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ “และฉันก็อยากจะทำลายมันทิ้ง” ที่สำคัญกว่านั้นคือความสิ้นหวังที่เพิ่มขึ้นของเขาในโลกที่เขาเชื่อว่าถูกสาปมากขึ้นเรื่อยๆ เว็บ การ์ตูน

“เขาเคยเป็นคนที่เขาเรียกว่าฝ่ายซ้ายในความเห็นอกเห็นใจ เชื่อในพลังของประชาชน” ชิโร โยชิโอกะ อาจารย์สอนภาษาญี่ปุ่นศึกษาที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลอธิบาย “แต่ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน [การล่มสลายของสหภาพโซเวียต และความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วยุโรป] ความเชื่อทางการเมืองของเขาสั่นคลอนโดยสิ้นเชิงในช่วงต้นทศวรรษ 1990” ญี่ปุ่นเองก็กำลังประสบกับวิกฤตการณ์อัตถิภาวนิยมเช่นกัน ยุคฟองสบู่ของประเทศ ซึ่งเศรษฐกิจเฟื่องฟูในช่วงปลายยุค 80 ได้ปะทุขึ้นในปี 1992 ทำให้ญี่ปุ่นตกอยู่ในภาวะถดถอยที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด สามปีต่อมาในปี 1995 ประเทศโดนแผ่นดินไหวที่โกเบ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 1922 คร่าชีวิตผู้คนไป 6,000 คน และทำลายบ้านเรือนอีกนับหมื่นหลัง เพียงสองเดือนหลังจากนั้น กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ชื่อโอม ชินริเกีย ว ได้เปิดฉากโจมตีด้วยแก๊สซารินที่โตเกียวเมโทร คร่าชีวิตผู้คนไป 13 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายพันคน มิยาซากิที่ป่วยด้วยวัตถุนิยมในยุคฟองสบู่ ตอนนี้อาศัยอยู่ การ์ตูน hd

ขอบคุณรูปภาพจาก 918hdtv.com

อนิเมะ ในประเทศที่บอบช้ำและสับสน

อนิเมะ ทั้งจากความสัมพันธ์กับธรรมชาติและความรู้สึกว่างเปล่าทางจิตวิญญาณที่คืบคลานเข้ามา เจ้าหญิง Mononoke เล่าเรื่องราวของ Ashitaka เจ้าชายน้อยที่ถูกสาปโดยความเกลียดชังของเทพเจ้าหมูป่าที่กำลังจะตาย ซึ่งถูกลูกเหล็กฝังอยู่ในร่างกายของเขาเสียหาย หมูป่าพูด “ฟังฉันนะ มนุษย์ที่น่ารังเกียจ เจ้าจะรู้ถึงความทุกข์ทรมานและความเกลียดชังของฉัน” เพื่อหาวิธีรักษาคำสาปของเขา Ashitaka ได้เดินทางข้ามแผ่นดินโดยหวังว่าจะได้พบกับ Shishigami ซึ่งเป็นวิญญาณแห่งป่าที่เหมือนกวางที่มีพลังในการนำชีวิตและความตาย ระหว่างทาง Ashitaka ได้ค้นพบโลกที่ไม่สมดุล ชุมชนโรงหลอมเหล็กของทาทาระซึ่งบริหารงานโดยเลดี้เอโบชิผู้ลึกลับ กำลังทำลายป่าใกล้เคียงเพื่อหาทรัพยากร กระตุ้นความโกรธแค้นของเทพเจ้าหมาป่าที่ดุร้ายโมโรและซานลูกสาวที่ดุร้ายของเธอ (ชื่อโมโนโนเกะซึ่งแปลว่าปีศาจหรือภูตผี) ที่ติดอยู่ตรงกลางคืออาชิทากะ ผู้ต้องค้นหาวิธีนำทางโลกอันยากลำบากนี้ด้วย “ดวงตาที่ว่างเปล่า” “ฉันรัก [วลี] นั้นเสมอ” Gaiman กล่าว “ปราศจากความชั่วร้าย ปราศจากความกลัว ปราศจากความเกลียดชัง คุณเพียงแค่ต้องดูว่ามีอะไรอยู่ที่นั่นจริงๆ” การ์ตูน ตลก

เมื่อเทียบกับผลงานก่อนหน้านี้ของมิยาซากิ จะเป็นหนังที่มืดมนและโกรธเกรี้ยว เต็มไปด้วยภาพแปลกตาและฉากความรุนแรงที่น่าตกใจ มือถูกตัดขาด หัวถูกตัดออก เลือดไหลทะลักจากคนและสัตว์เหมือนกัน “ฉันเชื่อว่าความรุนแรงและความก้าวร้าวเป็นส่วนสำคัญของเราในฐานะมนุษย์” มิยาซากิเคยบอกนักข่าว Roger Ebert “ปัญหาที่เราเผชิญในฐานะมนุษย์คือวิธีควบคุมแรงกระตุ้นนั้น ฉันรู้ว่าเด็กเล็กอาจดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ฉันตั้งใจเลือกที่จะไม่ปกป้องพวกเขาจากความรุนแรงที่อาศัยอยู่ในมนุษย์” แท้จริงแล้ว เทพเจ้าหมูป่าต้องสาป ดู การ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

อนิเมะ ซึ่งความโกรธพุ่งออกมาจากตัวเขาราวกับรังหนอนน้ำมันที่บิดตัวไปมา

ได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อสู้ของมิยาซากิเพื่อควบคุมความโกรธของเขาเอง ฮายาโอะ มิยาซากิเป็นกลุ่มความขัดแย้งที่สารภาพกับตัวเอง อ่านงานเขียน ฟังบทสัมภาษณ์ ดูเขาพูด และวาดภาพเหมือนศิลปินที่อยู่ระหว่างอุดมคติกับการทำลายล้าง การมองโลกในแง่ดีและความสิ้นหวัง เขาเป็นคนรักสงบและหลงใหลในเครื่องบินรบ เจ้านายที่เรียกร้องซึ่งดูหมิ่นอำนาจ แต่ในฐานะผู้อำนวยการใช้อย่างไร้ความปราณี พ่อที่เชื่อมั่นในจิตวิญญาณของลูกอย่างหลงใหล แต่แทบจะไม่ได้กลับบ้านเพื่อเลี้ยงดูตนเอง นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อใช้ชีวิตอย่างมีจริยธรรมทางนิเวศวิทยา “เมื่อฉันเห็นปลาทูน่าถูกลากเข้าแถว ฉันคิดว่า ‘ว้าว มนุษย์แย่มาก'” เขาเคยบอกกับนักเขียนชาวญี่ปุ่น เท็ตสึโอะ ยามาโอริในปี 2002 ในบทสัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์ซ้ำในปี 2014 ของบทความเรื่อง Turning Point ของมิยาซากิ “แต่เมื่อมีคนเสนอ ฉันทูน่าซาซิมิ ดูอนิเมะ

ความคิดของชายที่ทำสงครามกับตัวเองนี้ชัดเจนที่จะเห็นในตัวละครและโลกของเจ้าหญิง Mononoke: ภาพยนตร์ที่มิยาซากิบอกในงานแถลงข่าวที่เทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินในปี 2541 “ไม่ได้สร้างมาเพื่อตัดสินความดีและความชั่ว” . พา Lady Eboshi ซึ่งอาณานิคมทำเหมืองผลิตคลังอาวุธเพื่อใช้ต่อสู้กับเทพเจ้าแห่งป่า ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นส่วนใหญ่ เธอจะถูกเลือกให้เป็นคนโลภและเลวร้ายของธรรมชาติ แต่เอโบชิก็เป็นผู้นำที่ใจดีเช่นกัน ผู้ซึ่งได้ปลดปล่อยสตรี (โดยนัยว่าเป็นอดีตผู้ให้บริการทางเพศ) จากการกดขี่ระบบศักดินา ผู้ซึ่งให้ที่หลบภัยสำหรับผู้ประสบภัยโรคเรื้อนและผู้ถูกขับไล่ และผู้ที่ทำงานด้านอุตสาหกรรมกำลังยกระดับมาตรฐานชีวิตมนุษย์ ซูซาน เนเปียร์ ศาสตราจารย์ด้านโครงการภาษาญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยทัฟส์ รัฐแมสซาชูเซตส์ และผู้แต่ง Miyazakiworld: A Life in Art กล่าวว่า “มันคงเป็นเรื่องง่ายมากที่จะมีเรื่องราว ‘เทคโนโลยีไม่ดีกับสัตว์ป่าดีๆ ในป่า'” “แต่โรงหล่อช่วยให้คนชายขอบเหล่านี้มีชีวิตอยู่ มันให้งาน แหล่งชุมชน ความภาคภูมิใจ” พูดในปี 1997 กับนิตยสาร Cine Furontosha มิยาซากิเองก็เคยให้เหตุผลกับ Lady Eboshi ว่า “บ่อยครั้งผู้ที่ทำลายธรรมชาติมักเป็นคนที่มีบุคลิกดี คนที่ไม่ชั่วร้ายมักขยันหมั่นเพียรคิดว่าตนทำดีที่สุดแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ทำได้ นำไปสู่ปัญหาร้ายแรง”